Những kỹ năng trả lời phỏng vấn qua điện thoại

Thứ Năm, 19/11/2015, 21:29 GMT+7

Trong thời kỳ kinh tế rơi vào khó khăn, các nhà tuyển dụng thường thực hiện cuộc phỏng vấn qua điện thoại để sàng lọc các ứng viên. Đây là cơ hội để bạn gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng, tiến một bước xa hơn tới công việc mà bạn mong muốn.

Phỏng vấn qua điện thoại cũng căng thẳng không kém so với phỏng vấn trực tiếp, qua đây những nhà tuyển dụng muốn đánh giá bạn qua giọng nói, câu trả lời hay đơn giản là những âm thanh phát ra từ cuộc nói chuyện.

Trước khi bạn trả lời phỏng vấn thì cần xem kỹ mình đã ghi những gì trong hồ sơ mình gửi cho những nhà tuyển dụng, từ kỹ năng tới kinh nghiệm làm việc. Với việc nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ của mình thì bạn luôn sẵn sàng để thực hiện cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào bất cứ lúc nào.

LUYỆN GIỌNG NÓI TRƯỚC KHI PHỎNG VẤN

Bạn cần luyện giọng nói trước khi phỏng vấn, điều này giúp bạn có một giọng nói, khỏe, nói làm sao cho dễ nghe và thật sự ấm áp, khiến cho người nghe có thiện cảm với bạn. Không chỉ qua phỏng vấn mà ngay cả những giao tiếp sinh hoạt hàng ngày bạn cũng cần luyện cho âm thanh tiếng nói của mình, ở những cường độ khác nhau. Vào mỗi buổi sáng bạn hãy hát lên thật to để luyện cho giọng mình khỏe hơn, và thêm một chút hưng phấn cho ngày mới. Thay vì uống cafe hay bia vào buổi tối thì thay vào đó bạn hay uống một chút mật ong pha với vài giọt chanh sẽ giúp bạn giữ một giọng nói trong và ấm áp.

HẸN NHÀ TUYỂN DỤNG KHI BẠN CHƯA SẴN SÀNG

Khi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ phía nhà tuyển dụng mà bạn chưa có tâm thế thoải mái nhất để thực hiện cuộc phỏng vấn. Thì hãy kiếm một lý do nào đó, và hẹn họ 10 phút sai sẽ gọi lại, để chuẩn bị kỹ về mọi thứ như tìm hiểu thêm về hồ sơ, dự trù những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn liên quan đến công việc mà mình ứng tuyển. Sau khi xem lại hồ sơ tâm lý đã sẵn sàng thì 8-10 phút bạn hãy gọi cho họ vì đây là lần đầu tiên bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người đầy nguyên tắc.

CÓ TINH THẦN NHƯ MỘT CUỘC PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP

Phỏng vấn qua điện thoại thật sự không phải quá khó khăn nhưng cần nắm rõ được những nguyên tắc và có một thái độ trả lời hết sức nghiêm túc. Luôn luôn ngồi trong tư thế thẳng lưng từ cách lắng nghe tới trả lời như bạn đang trả lời trực tiếp. Điều này tạo cho bạn cảm giác phong thái chuyên nghiệp trong cách giao tiếp. Nếu nằm dài ra thì bạn sẽ nhanh chóng mất tập trung, phân tán tư tưởng thiếu thiếu nghiêm túc với người đang nói chuyện với bạn cũng như công việc bạn ứng tuyển.

KHÔNG NHÌN VÀO GƯƠNG

Nhiều người cho rằng khi nhìn vào gương thì mình sẽ kiểm soát được hành vi của mình một cách tốt nhất. Nhưng trên thực tế khi chăm chú nhìn vào gương thì bạn chỉ tập trung chú vào bề ngoài, hành động của bản thân, không chú ý đến nội dung cuộc phỏng vấn. Cứ chăm chăm nhìn mình trong đó như thế nào thì nhiều khi bạn sẽ cười nhiều, khiến nhà tuyển dụng khó hiểu, làm bạn đánh mất điểm trong mắt những nhà tuyển dụng.

Trong suốt thời gian thực hiện cuộc phỏng vấn bạn bạn cần phải biết lắng nghe, và tiết chế bản thân, không nên nói thao thao bất tuyệt, nhà tuyển dụng sẽ không chọn những người chỉ biết nói mà không biết làm việc. Nhưng cũng không nên chỉ biết nghe những người tuyển dụng nói, không có một công ty hay doanh nghiệp mong muốn có một nhân viên thụ động, chậm chập. Biết tiết chế nhấn nhá cường độ giọng nói trong cuộc phỏng vấn là những điểm cộng quan trọng nhất suốt buổi phỏng vấn.

SAU KHI PHỎNG VẤN.

Kết thúc cuộc phỏng vấn bạn cần phải cho nhà tuyển dụng biết mình mong muốn làm công việc như thế nào. Sau khi phỏng vấn xong trong vòng 24 giờ bạn hãy viết cho một cái gmail cho họ biết những gì bạn đã trải qua kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn hối tiếc điều gì trong thời gian làm việc trước đó. Nhưng trước khi viết cái gmail đó hãy hình dung lại nội dung cuộc trò chuyện đó xoay quanh những vấn đề gì để mình nêu lên được những điểm nổi bật của bản thân.

Tags: Kỹ năng trả lời điện thoại
TongDaiCRM.com / Kỹ năng trả lời điện thoại
Tags: Kỹ năng trả lời điện thoại
TongDaiCRM.com / Kỹ năng trả lời điện thoại