Cần chiến lược cho CRM

Thứ Hai, 19/10/2015, 17:45 GMT+7

Để quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đạt hiệu quả, DN cần xác định phần mềm CRM có phù hợp với mô hình của công ty không; đồng thời, phải có chiến lược riêng.

Kien-thuc-CRM

Tư vấn tốt

Đó là một chiến lược kinh doanh hướng vào việc tìm kiếm, chọn lựa và duy trì quan hệ với những khách hàng có giá trị nhất.

Quá trình lựa chọn sản phẩm phải đi đôi với nhà tư vấn, để họ hướng dẫn cho DN về phần mềm, chi phí, cách vận hành sao cho phù hợp với từng lĩnh vực của công ty .

“Phần mềm chỉ tốt khi có tư vấn tốt. Là nên triển khai nó như thế nào và hiểu được thông lệ tốt nhất của quốc tế. Ở Việt Nam, mọi người chưa có những hình thức tư vấn tốt như vậy”, ông Vũ nói.

Mỗi ngành nghề thì có sự khác nhau. Với công ty chứng khoán, việc áp dụng CRM rất khác so với các công ty sản xuất, dịch vụ.

Hệ thống công ty chứng khoán thường phải đánh giá khách hàng theo mức độ chịu đựng rủi ro, tiềm lực tài chính của khách hàng.

Có nhiều chi tiết nhỏ trong quản lý, nếu không có hệ thống sẽ khó làm tổng kết. Trước đây, chưa có CRM, những báo cáo đánh giá mang tính chất định tính. Nhưng khi có hệ thống như vậy rồi, các đánh giá đó mang tính định luợng.

Lãnh đạo có thể đo được hiệu quả công việc của từng người. Như marketing mỗi lần khuyến mãi khách hàng mua một mã cổ phiếu nào đó, nhân viên gửi email ra trong vòng một tuần thì khối lượng giao dịch mã cổ phiếu đó tăng được bao nhiêu? Những phản hồi về dịch vụ khách hàng ảnh hưởng đến doanh số như thế nào? Tất cả những điều đó hoàn toàn có thể đo lường được.

Mô hình phải phù hợp với công ty

Để triển khai thành công CRM, đầu tiên, DN phải đưa ra mục đích triển khai, chiến lược thu hút từ khách hàng cũ đến các khách hàng tiềm năng. DN cũng cần “liệu cơm gắp mắm” để xét xem ngân sách của công ty phù hợp với loại hình nào, lựa chọn thời kỳ triển khai nào thích hợp.

Tiếp theo, DN cần làm rõ tất cả các cách thức để thông tin về khách hàng được đến với công ty. Các dữ liệu này lưu trữ ở đâu, lưu trữ như thế nào và hiện đang được sử dụng ra sao?

Cuối cùng, DN phải quan tâm tới tính năng bảo mật, cấu trúc hệ thống, độ linh động của phần mềm có dễ dùng hay không? Thay vì, triển khai 6 tháng nhưng khi hệ thống dễ dùng, có thể chỉ mất 3 tháng. Và điều cực kỳ quan trọng cần phải nhớ là trong công ty, không phải ai cũng là nhân viên công nghệ thông tin.

CRM

Giao diện phần mềm CRM

Chọn đơn vị cung cấp

Để thành công, DN nên chọn một đơn vị đủ năng lực cung cấp dịch vụ. Họ có thể hỗ trợ triển khai và giải quyết những khó khăn đưa quá trình ứng dụng tốt hơn. Bên cạnh đó, phải có sự quyết tâm của ban giám đốc cũng như nhân viên trong công ty.

Khi nhân viên chấp hành thực hiện hiệu quả thể hiện rõ nét: Giảm thiểu thời gian tổng hợp và báo cáo cho từng cấp nhân viên, giúp bộ phận chăm sóc khách hàng nắm rõ yêu cầu, những mong đợi của họ trong dự án kế tiếp v.v…

Khi sử dụng CRM, Công ty sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, cả về những thứ rất nhỏ như văn phòng phẩm v.v… Ngoài ra, nhân viên trong công ty tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Cụ thể, trước đó nhân viên đã mất rất nhiều thời gian để tổng hợp báo cáo. Sếp nào muốn biết báo cáo thì phải điện thoại đến từng bộ phận; hoặc là đến đầu tuần mới nhận được báo cáo tổng hợp từ quản trị viên. Bây giờ, nhân viên giảm báo cáo mà sếp lúc nào cũng có thể xem được báo cáo. Đồng thời, quản trị viên có thêm thời gian làm những công việc khác.

Xem thêm: Kinh nghiệm thường thức

Xem thêm: Thường thức gia đình

Tags: Chăm sóc khách hàng, Quan hệ khách hàng, Lôi kéo khách hàng, Dịch vụ khách hàng, CRM, Dịch vụ tổng đài, Dịch vụ CRM, Kiến thức CRM
TongDaiCRM.com / Kiến thức CRM
Tags: Chăm sóc khách hàng, Quan hệ khách hàng, Lôi kéo khách hàng, Dịch vụ khách hàng, CRM, Dịch vụ tổng đài, Dịch vụ CRM, Kiến thức CRM
TongDaiCRM.com / Kiến thức CRM